Tùy Bút

Hiền thương nhớ,

Hôm nay là ngày giỗ của ông đó, biết không? Tui đi lễ, cầu cho linh hồn ông, linh hồn Giuse Nguyễn Minh Hiền, thằng bạn đã bỏ trốn bọn tui ra đi trong âm thầm thương tiếc của vợ con ông, ra đi không một lời từ biệt nhắn nhe gì với tụi tui, cho dù tui đã được “ sự ủy thác” của cả bọn bạn cũ chúng mình ngày xưa là phải cố gắng tìm tin tức của ông, nhưng mãi đến khi ông trốn tránh cuộc đời này được bốn năm thì tui mới biết được tin ông, và liên lạc được với vợ ông sau ngày giỗ lần thứ tư của ông một ngày, đó là lý do hôm nay tui đi lễ, và cầu cho linh hồn ông được siêu thoát, và về nhà viết cho ông vài dòng tưởng nhớ . ..trong lần Giỗ Thứ Năm của ông

Xem tiếp...

Anh thương nhớ,

Tháng tư năm nay đã khởi sự đến với em bằng một loạt chuyện không vui vẻ chút xíu nào, khiến em muốn điên cả đầu vì không biết chuyện gì đang xảy ra với mình . . . Bắt đầu là chuyện không nhận được điện thoại của anh theo như thông lệ, đã vậy khi em ráng dẹp bỏ chút dỗi hờn rất ư là trẻ con trong tâm hồn một bà già của mình để gọi cho anh thì lại càng hốt hoảng hơn khi tiếng chuông điện thoại như đang rơi vào một khoảng không đáng sợ, và sự im lặng ấy đã khiến em càng thêm bồn chồn lo lắng, đầu óc dường như mụ mị đi, không thể suy nghĩ cho ra được điều gì, người thì không khác nào đang ngồi trên đống lửa, và dĩ nhiên chẳng làm được việc gì cho ra hồn...

Xem tiếp...

Sáng nay, tiếng chuông điện thoại của ông gọi bà thức dậy hàng ngày từ tận tiểu bang xa cách bà đến ba tiếng thời gian, đã reo đến năm hồi chuông mà bà Năm dường như cũng chưa muốn mở mắt thì phải. Lý do là hôm qua không hiểu sao bà cứ thao thức hoài mãi đến gần 4:40am mới hơi chợp mắt với những giấc mơ mà bà cho là “Rất ư vớ vẩn” đan xen vào giấc ngủ chập chờn đó của bà, hai con mắt bà Năm cứ muốn díp lại với nhau, đầu bà cũng chưa đủ tỉnh táo để thoát ra khỏi giấc mơ, vừa chợt đến trong giấc ngủ muộn màng đó. Nhiệt độ bên ngoài trời hôm nay dự báo sẽ lạnh khoảng 40F nên bà cũng thấy lười, cho dù thói quen là sáng Chúa Nhật nào cũng phải đến nhà thờ, ngoài việc tuân giữ theo luật định, bà còn muốn tìm ở đó những giây phút thanh thản cho tâm hồn, nhất là những khi có điều gì đó khiến bà hơi chạnh lòng đôi chút. Thật ra, ở cái tuổi này rồi thì cũng nên sống cởi mở và buông bỏ tất cả cho lòng nhẹ nhàng, thế nhưng ai bảo bà là con người chứ, mà lại là con người đa đoan nữa, thế nên rất nhiều lúc bà chạnh lòng rơi lệ chẳng vì đâu.

Xem tiếp...

Anh thương yêu,

Quả là thời gian qua nhanh thật, thoắt đó, Ngày Chúa Giáng Sinh lại sắp đến với chúng ta, một mùa Giáng Sinh kỳ lạ và đặc biệt trong mùa đại dịch đang tràn lan trên toàn thế giới. Chúa Giáng Trần mang Niềm Vui, Hy Vọng, Tình Yêu, và Niềm Tin mới cho nhân loại ( Joy,Hope, Love, and Faith) như tất cả mọi người đều mong đợi, và nhất là cho hai chúng ta, như những câu thơ của chú Nhất Tuấn, trong bài thơ Niềm Tin được nhạc sĩ Anh Linh phổ thành ca khúc, và được phát trên các đài phát thanh vào mỗi mùa Giáng Sinh, trước năm 1975, một thời chinh chiến đau thương trên đất nước thân yêu của chúng ta :

Cùng cầu cho thế giới,

Cho nhân loại hòa bình

Cho đôi ta gặp lại

Trong một mùa giáng sinh

.

Xem tiếp...

Trinh Vương thương yêu,

Đêm hôm nay bỗng dưng trời Cali trở gió, đặc biệt là tại Orange County này, thật ra thì Cali thừơng có loại gió mang tên Santa Ana, những cơn gió khá mạnh, nhiều khi cuốn theo cả bụi đường ở những nơi trống trải, gió hanh  khô và cũng khá là khó chịu với những ai không quen, và nhất là hay bị dị ứng, vì gió sẽ cuốn theo những bụi phấn hoa, tuy nhiên hôm nay gió có phần mạnh hơn, và cả “Dự báo thời tiết” cũng cho biết gió sẽ kéo dài từ đêm thứ tư cho đến hết ngày thứ năm luôn, gió mạnh thì cũng khá phiền vì lái xe đi xa cũng khá mệt

Xem tiếp...

Chắc chắn đa số chúng ta, những người được may mắn sinh trưởng và giáo dục dưới thời Việt Nam Cộng Hòa đều không thể quên được những gì chúng ta được các thày cô dạy dỗ ngày chúng ta mới đến trường. Ngay khi vừa bước vào lớp, bên trên tấm bảng đen hay xanh lá cây luôn là câu : “Tiên Học Lễ - Hậu Học Văn”. Đó chính là bằng chứng cho thấy nền tảng giáo dục luôn lấy chữ Đức làm trọng. Đức dục song song cùng Trí dục và Thể dục. Con người có lễ phép và đạo đức thì luôn biết cư xử đúng chừng mực, biết kính trên nhường dưới, tạo nền tảng tốt từ trong gia đình ra đến xã hội, điều này không cần nói thì ai cũng đều biết như vậy.

Xem tiếp...

Trinh Vương thương yêu,

Lâu quá rồi mình không viết, không tâm sự gì với Trinh Vương, và cũng chẳng viết cho ai hay liên lạc, thâm chí ngay cả gọi điện thoại cho bạn bè cũng không, cho dẫu đôi khi mình cũng tự hỏi không hiểu tại sao mình lại như thế, ngày tháng cứ trôi, cứ trôi . . . một cách vô vị, nhìn thấy nó trôi tuột đi trước mắt mà thấy tiếc nuối vô cùng, nhưng rồi cũng chẳng làm được gì . . . Có hai người bạn từ xa xưa ở VN, rất, rất nhiều năm không gặp, khi tình cờ biết được tin mình qua người quen đã nhắn tin, gửi hình ảnh thời xa xưa bên nhau, vì sợ nhắc tên thì mình không nhớ ra, một người đang ở Washington D.C. còn một người ở VN qua thăm con và bị con cúm tầu làm cho phải ở lại Cali trong nhiều tháng trời, mình được tin rất mừng vì bạn bè không ngờ mà ngẫu nhiên gặp lại, một người nói chuyện được hai lần thật lâu, nhắc lại bao nhiêu chuyện trên trời dưới biển giữa hai đứa và những người bạn chung, xong rồi cũng cả mấy tháng không gọi lại cho nhau, chỉ một vài tin nhắn vơ vẩn rồi thôi . . .

Xem tiếp...


Em ra đi khi thu đã vàng trên lá. Đàn rùa cũng không còn lên bờ tắm nắng sau nhà. Bầy hải âu cũng không còn về trốn bão. Em cũng không còn ngồi ngắm nắng ngủ trên cây. Chỉ còn con cò đứng cô đơn ngắm bóng mình trong nước. Thiên đàng nơi đây đã hoang tàn như lời thơ của người bạn, nhà thơ Du Tử Lê:

“Đời muôn cửa tôi chọn về địa ngục.
Thiên đàng em bỏ lại đã hoang tàn.
Ai nắng gió trên cảnh đời kẻ đó
Mà tôi ngồi điếng lặng giữa tro than.”
(Du Tử Lê)

Đã không còn một thuở theo em.

Xem tiếp...

Anh thương yêu,

Lẽ ra em đã viết cho anh ngay sau hôm Đại Hội Liên Trường, để kể anh nghe bao nhiêu chuyện buồn vui ngày hội ngộ, vậy mà không hiểu sao mãi đến hôm nay, khi giấc mơ đêm qua đánh thức em vào giữa khuya, em đã không sao dỗ lại giấc ngủ, nhưng ngồi dậy cũng không nổi nên cứ nằm trằn trọc nghĩ ngợi lan man, hết chuyện nọ, qua chuyện kia, hết chuyện cũ, sang chuyện mới, rồi em lại sợ giấc mơ sẽ nhạt nhòa khi ánh mặt trời chói chang hắt qua khung cửa sổ, chiếu những tia nắng vẫn còn sót lại của mùa hè làm giấc mơ vỡ vụn, bởi em đã từng bị như vậy nhiều lần . . .

Xem tiếp...

Trinh Vương yêu dấu,

Hôm nay là ngày 28/11 của nước Hoa Kỳ, cũng là thứ năm trong ltrong tuấn cuối cùng của tháng áp tháng Mừng Lễ Giáng Sinh, tháng mà người Hoa Kỳ bày tỏ lòng biết ơn đối với mảnh đất họ đang sống, mảnh đất đã cưu mang những con người còn sống sót trên chiếc tầu MayFlower năm xưa, bằng những vật thực mà Thiên Chúa cũng như mảnh đất màu mỡ nơi quê hương mới ban tặng họ bằng những trái bắp, những ổ bánh làm bằng bí ngô và nhất là chú gà tây thơm phức trên bàn ăn của gia đình . . .

Xem tiếp...

Bài vở và hình ảnh xin gởi về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.